Túi giấy, túi vải sẽ lên ngôi

Dọc đường Trang Tử, Phú Hữu (P.13, Q.5, TP.HCM) là nơi chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại túi, giỏ xách, bao bì với nhiều mẫu mã, chất liệu. Các loại túi giấy (bao xi măng) loại từ 0,5kg-5kg, có giá từ 11.000đ - 18.000đ/xấp (100 túi). Phần lớn khách hàng mua loại túi giấy này để đựng bánh, đường, các loại nông sản với số lượng nhỏ. Ngoài túi giấy, tại đường Nguyễn Thị Nhỏ, Q.6, còn bày bán các loại giỏ lác (đan từ cây lác) đủ kích cỡ, đựng từ vài ký đến vài chục ký, giá từ 10.000đ - 50.000đ/cái. Ông chủ cửa hàng Sáu Râu, cho biết: “Do giỏ lác rất bền nên khách mua chủ yếu để đựng gia súc, gia cầm, nhưng vì mẫu mã thô sơ, đơn giản nên nhiều người vẫn ngại xách”. Một số khách hàng cho rằng, các loại giỏ lác này nếu làm cách điệu, có thêm họa tiết, hoa văn sẽ độc đáo hơn, thích hợp cho những bà nội trợ đựng thực phẩm hay quần áo khi đi mua sắm.

Túi vải sẻ lên ngôi

Trong tương lai, các loại túi lác, vải, giấy
sẽ dần thay thế túi ni lông

Tại hệ thống cửa hàng quần áo Shin (Nguyễn Du - Lý Tự Trọng, Q.1), nhân viên chỉ dùng túi giấy để đựng đồ cho khách. Chị Lê Thị Hạnh Trường, chủ cửa hàng Shin, cho biết: “Trước đây, cửa hàng tự may túi vải nhưng tốn nhiều thời gian nên đã dùng túi giấy thay thế. Loại túi làm từ giấy tái chế được bày bán ở các chợ thường không có quai xách. Sau khi mua về phải bấm lỗ, dùng vải vụn xỏ qua để tạo quai xách cho tiện lợi khi khách hàng mang đi. Kiểu túi này vừa lạ mắt lại thân thiện với môi trường, khách nước ngoài rất chuộng”. Trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, các cửa hàng giày như Hồng Anh, Hạnh Dung, Hồng Thạnh, Vina Giày đều sử dụng túi giấy để đựng giày cho khách. 

Các siêu thị (ST) cũng đang đưa ra những chương trình nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng túi thân thiện với môi trường. Cụ thể, hệ thống ST Co.op Mart tuyên truyền khách hàng mua loại túi sử dụng nhiều lần, giá từ 6.000đ - 8.000đ/túi. Co.op Mart còn sử dụng loại túi tự hủy chất liệu giấy, có quai xách, màu sắc bắt mắt, có thể đựng được khối lượng từ 7kg trở xuống. Do giá thành của loại túi tự hủy khá cao nên hiện ST chỉ dành đựng quà tặng khách hàng thân thiết. Vinatex Mart thì đang cho khách hàng làm quen với ba loại túi thân thiện môi trường: túi giấy, túi vải không dệt và túi có cấu tạo một phần ni lông nhưng dễ phân hủy. Đại diện Vinatex Mart cho biết: Hiện loại túi giấy được ST bán cho khách hàng với giá gốc. Vào các dịp khuyến mãi hay các ngày đặc biệt thì ST  dùng loại túi vải đựng quà tặng, quà khuyến mãi cho khách hàng. Loại túi có cấu tạo một phần ni lông dễ phân hủy thì được dùng đựng đồ cho khách hàng để thay dần cho túi ni lông khó phân hủy. Big C bán các loại túi Lohas sử dụng nhiều lần, Lotte Mart cũng đưa loại túi ni lông tự hủy vào sử dụng. Tuy nhiên, do giá thành của các loại túi trên cao hơn túi ni lông từ 10% - 20% nên phần lớn các ST vẫn chưa sử dụng đại trà.

Công ty (CT) An Thịnh Vượng (Trường Chinh, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú) chuyên sản xuất các loại  túi vải không dệt với nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng, có thể sử dụng nhiều lần. CT sẽ thiết kế mẫu theo yêu cầu của khách hàng như: in tên công ty, địa chỉ, điện thoại, website lên túi vải không dệt. Anh Trần Đức Ninh, Trưởng phòng kinh doanh CT An Thịnh Vượng, cho biết: “Túi vải không dệt sẽ tự phân hủy sau năm - bảy năm, tùy vào loại vải nên thân thiện với môi trường. Túi vải không dệt có loại túi ép giá từ 2.000đ - 3.000đ/cái, túi may có giá 7.000đ - 8.000đ/cái, cao hơn nhiều so với túi ni lông. Trước đây túi vải chủ yếu dùng đựng quà tặng trong các hội nghị nhưng gần đây một số CT, cửa hàng thời trang đã sử dụng thường xuyên hơn”.


Lên trên
Gửi yêu cầu báo giá

Xin vui lòng điền thông tin.